Salicyclic Acid – Người hùng chăm sóc da cho phái nữ

Trước tiên, hãy tìm hiểu Salicyclic acid là gì?

Axit salicylic là một hợp chất hữu cơ có công thức HOC6H4CO2H. Là một chất rắn không màu, nó là tiền chất và là chất chuyển hóa của aspirin (axit acetylsalicylic). Nó là một loại hormone thực vật. Tên là từ salix trong tiếng Latinh cho cây liễu. Nó là một thành phần trong một số sản phẩm chống mụn trứng cá. Muối và este của axit salicylic được gọi là salicylate

Salicylic là gì

Có rất nhiều sản phẩm trị mụn nhanh chóng và hiệu quả. Nhiều trong số chúng chứa thành phần salicyclic acid, nó thâm nhập sâu vào bên trong da, làm thoáng lỗ chân lông, loại bỏ chất bẩn, bã nhờn có thể gây ra mụn.

Khi nói đến các sản phẩm chăm sóc da, có hai loại axit bạn sẽ thấy thường xuyên: axit beta hydroxy (BHA) và axit alpha hydroxy (AHA).

Nhà hóa mỹ phẩm Randy Schueller cho biết: “Axit salicylic là một axit beta hydroxy. “Điều này có nghĩa là phần hydroxy của phân tử được tách ra khỏi phần axit bởi hai nguyên tử carbon, trái ngược với axit alpha hydroxy nơi chúng được phân tách bởi một nguyên tử carbon.”

Hơn nữa, axit salicylic thực sự có nguồn gốc từ vỏ cây liễu, nhà hóa mỹ phẩm Ron Robinson cho biết, và nó thuộc về một nhóm thành phần được gọi là salicylat. Schueller nói: “Cấu trúc này rất quan trọng vì nó làm cho axit salicylic dễ tan hơn trong dầu để có thể thâm nhập vào các lỗ chân lông của da.

Cả axit alpha và beta hydroxy đều tẩy tế bào chết trên da, nhưng AHA có thể hòa tan trong nước, trong khi BHA hòa tan trong dầu, bác sĩ da liễu Sejal Shah tại thành phố New York giải thích. Ví dụ về AHA, để tham khảo, bao gồm axit glycolic và lactic.

“Nói chung, các thành phần hòa tan trong dầu thâm nhập qua các lớp lipid giữa các tế bào da dễ dàng hơn”, Shah giải thích. Nói cách khác, các thành phần hòa tan trong dầu có thể thâm nhập vào da ở mức độ sâu hơn so với các thành phần hòa tan trong nước của chúng.

Robinson tóm tắt sự khác biệt của họ một cách ngắn gọn. Ông nói: “AHA hoạt động tốt trên bề mặt da để loại bỏ lớp da chết cũ và để lộ làn da tươi mới hơn. “Axit salicylic hoạt động sâu hơn [và] có thể thâm nhập vào các lỗ chân lông để làm thông thoáng chúng.”

Axit salicylic làm gì cho da?


Tất cả những điều này có nghĩa là axit salicylic có thể đi sâu vào da của bạn để thực hiện công việc của nó. Chất lượng này chính xác là điều làm cho axit salicylic trở thành một thành phần mạnh để điều trị mụn trứng cá – đặc biệt là đối với mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Naissan O. Wesley, một bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận ở Los Angeles, giải thích khi thâm nhập vào da, khi thấm vào da, axit salicylic sẽ “hòa tan các mảnh vụn trên da làm tắc nghẽn lỗ chân lông, hoạt động như một chất chống viêm”.

Theo Schueller và Wesley, thành phần này có thể thấm sâu vào da và thực sự phá vỡ các kết nối giữa các tế bào da. Schueller cho biết: “Một khi nó đã thâm nhập vào da, phần axit của phân tử có thể hòa tan một số ‘chất keo’ nội bào để giữ các tế bào da lại với nhau.

Axit salicylic cũng là một chất tẩy tế bào chết

Việc phá vỡ các tế bào da này cũng thúc đẩy quá trình tẩy tế bào chết. Axit salicylic được coi là một loại thuốc tiêu sừng, có nghĩa là nó hoàn hảo để tẩy da chết tối ưu. Rachel Nazarian, một bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận ở Thành phố New York cho biết: “Thuốc tiêu sừng làm mềm và bong tróc lớp tế bào da trên cùng.

Axit salicylic cũng làm lỏng và phá vỡ các desmosomes (phần đính kèm giữa các tế bào ở lớp ngoài của da). Sue Ann Wee, một bác sĩ da liễu ở thành phố New York cho biết: “Hành động ‘làm sạch’ này khuyến khích tẩy tế bào chết trên da và làm thông thoáng lỗ chân lông.

Nazarian cho biết: “Một nguyên nhân gây ra mụn trứng cá là do các tế bào da không hoạt động bình thường, và thay vì bong ra theo chu kỳ tế bào da khỏe mạnh, chúng kết dính với nhau và làm tắc nghẽn lỗ chân lông, tạo ra mụn nang và mụn đầu đen”. “Axit salicylic hỗ trợ loại bỏ và nới lỏng các tế bào da này và giúp làm tan mụn đầu đen.”

Axit salicylic hoạt động tốt nhất trên mụn đầu đen và mụn đầu trắng

Schueller cho biết có ba yếu tố góp phần gây ra mụn trứng cá: tế bào da bong tróc bất thường, tiết nhiều dầu và hoạt động của vi khuẩn P. acnes. Ông nói: “Axit salicylic giúp giải quyết nguyên nhân đầu tiên bằng cách hòa tan các loại cặn bẩn trên da làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn.

Do đó, mụn trứng cá tốt nhất để điều trị bằng axit salicylic là mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Nazarian cho biết: “Axit salicylic có thể hòa tan trực tiếp các nút sừng và điều chỉnh các tế bào da. “Nó có một số hiệu quả chống lại mụn nang do hoạt tính kháng khuẩn của nó, nhưng kém hơn so với mụn đầu đen và mụn đầu trắng cổ điển.”

Ai nên tránh sử dụng axit salicylic?

Bạn thực sự có thể sử dụng quá nhiều axit salicylic, điều này có thể trở thành một vấn đề. Nazarian cho biết: “Tác dụng phụ tiêu cực chính của axit salicylic là khả năng gây kích ứng và làm khô da ở những người rất nhạy cảm hoặc những người lạm dụng nó.

Schueller cho biết: “Tùy thuộc vào nồng độ và số lượng ứng dụng, một số người có thể bị khô, bong tróc, mẩn đỏ và kích ứng da. Vì lý do này, những người có làn da đã bị khô hoặc nhạy cảm nghiêm trọng nên cân nhắc việc tránh SA hoàn toàn. Nó cũng không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang mang thai hoặc đang dùng một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc làm loãng máu.

Điều nghiêm trọng hơn: “Bôi axit salicylic hoặc bất kỳ salicylate nào lên các phần rất lớn của cơ thể bạn có thể dẫn đến ngộ độc salicylate.” Vì vậy, đừng thoa một lớp lên khắp – chỉ thoa lên những vùng da bị mụn.

Các sản phẩm chăm sóc da có chứa axit salicylic tốt nhất để sử dụng cho mụn trứng cá là gì?

Cũng như nhiều điều trong cuộc sống, câu trả lời cho câu hỏi này phần lớn phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Wesley nói: “Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá, tôi có thể đề xuất một loại sữa rửa mặt trị mụn [chứa SA], chẳng hạn như SkinCeuticals LHA Cleanser, có chứa hỗn hợp axit salicylic,” Wesley nói. “Đối với mụn trứng cá nhẹ chỉ xuất hiện thường xuyên, phương pháp điều trị tại chỗ mụn trứng cá có thể hữu ích, đặc biệt là khi áp dụng sớm.”

Một số phương pháp điều trị đốm có chứa axit salicylic yêu thích của chúng tôi bao gồm Clean & Clear Advantage Acne Spot Treatment và Murad Rapid Relief Acne Spot Treatment, cả hai đều chứa 2% thành phần.

Về nồng độ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho phép các nhà sản xuất đưa ra tuyên bố trị mụn đối với các sản phẩm có chứa axit salicylic nếu họ sử dụng nó ở mức từ 0,5% đến 2%, vì vậy đó là toàn bộ phạm vi bạn sẽ tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da tại quầy. Wesley cho biết: Đối với các phương pháp lột da bằng hóa chất được thực hiện tại văn phòng bác sĩ da liễu, nồng độ có thể cao từ 20 đến 30%.

Bonus: Axit salicylic có thể giúp trị gàu.

Theo các chuyên gia, axit salicylic không chỉ dành cho mụn đầu đen. Schueller cho biết: “Ở mức độ thấp hơn, axit salicylic có thể đẩy nhanh quá trình bong vảy và hỗ trợ các tình trạng như gàu và viêm da tiết bã, gây ra bởi sự chậm lại của các tế bào da bong tróc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *